วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2554

น้ำเต้าหู้

ส่วนผสม
1. ถั่วเหลือง (ใช้ชนิดคัดพิเศษ แบบผ่าซีก) 1 ก.ก. (ถ้าให้หอม ควรตากแดด 2-3 ชั่วโมง)
2. ถั่วลิสง 1 ขีด
3. น้ำสะอาด 8-10 ลิตร
4. แป้งหอม (กลิ่นวนิลา) 1 ช้อนชา (ใบเตยสด 5-6 ใบ) ต่อการทำถั่ว 1 ก.ก. หรือ ต่อน้ำ 8 ลิตร
(เตรียมน้ำตาลทราย ประมาณ 1 ก.ก. หรือจะทำเป็นน้ำเชื่อมก็ได้ เอาไว้ใส่ตอนที่จะขาย ใส่ถ้วยหรือใส่ถุง)

วิธีทำ
นำถั่วเหลือง และถั่วลิสงตากแดดประมาณ 2-3 ชั่วโมง
แล้วนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 4-7 ชั่วโมง โดยใช้น้ำก๊อกธรรมดา การแช่ถั่วอย่าให้ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง
(เพราะเวลานำมาทำน้ำเต้าหู้ จะทำให้มีกลิ่นเหม็นเขียวของถั่วเหลืองออกมามาก ไม่น่ารับประทาน
ไม่ควรแช่น้ำเกิน 8 ชั่วโมง เพราะจะทำให้เม็ดถั่วดูดน้ำเข้าไปมากเกินไป ทำให้น้ำเต้าหู้ไม่เข้มข้น และน้ำเต้าหู้เป็นตัวได้ง่าย)
พอแช่ถั่วได้ที่แล้ว ก็นำไปเข้าเครื่องปั่น ก่อนการปั่น เตรียมน้ำไว้ 8 ลิตร เมื่อได้น้ำพร้อมแล้ว ล้างถั่วที่แช่ให้สะอาด แล้วนำมาปั่นเข้าด้วยกัน จะได้ออกมาเป็นน้ำแป้งตามจำนวนน้ำที่ปั่น คือ 8 ลิตร
จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางเอากากถั่วออก โดยแยกเอาแต่น้ำมาต้มตามขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนการต้ม
แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน ดังนี้
1. ใช้ไฟปานกลางในการต้ม (ห้ามใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้น้ำเต้าหู้ไม่เข้มข้นเท่าที่ควรและเป็นตัวง่าย) ให้ใช้ไฟปานกลาง ต้มไปจนกว่าจะเดือด พอน้ำเต้าหู้เดือดแล้วให้เปิดฝาคน 2-3 ครั้ง พอไม่ให้ติดก้นหม้อ
2. พอน้ำเต้าหู้เดือดแล้ว เปิดฝาออก คนแล้วให้ใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวไปจนกว่าจะหมดกลิ่นถั่วโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีขึ้นไป ยิ่งนานยิ่งดี เพราะจะทำให้น้ำเต้าหู้เข้มข้น (อย่าให้เกิน 1 ชั่วโมง)
3. ขั้นตอนสุดท้ายคือการใส่กลิ่นในช่วงพร้อมที่จะขาย โดยการใส่กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา (ละลายน้ำเล็กน้อยก่อนใส่) และตามด้วยใบเตยสด 5-6 ใบ โดยประมาณ ต่อสัดส่วนน้ำเต้าหู้ 8-10 ลิตร ให้มัดให้สวยๆโดยใช้ใบมันมัดตัวมันเองเพื่อให้น่าดู เพราะใบเตยเราจะไม่เอาออกจนกว่าจะขายหมด เพื่อนเป็นตัวโชว์

แป้งหอม
หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เค้กทั่วไป หรือเยาวราชมีขายหลายร้าน
เครื่อง
วุ้นผง นำมาต้มโดยการลดปริมาณน้ำลงตามข้างซอง ให้ลดลง 1 ใน 3 ส่วน เพื่อให้วุ้นที่ได้ แข็งตัว
สาคูเม็ดใหญ่ ก่อนนำมาต้มให้แช่น้ำร้อนทิ้งไว้ก่อน 5-6 ชั่วโมง แล้วนำมาต้มจะสุกเร็วขึ้น เมื่อสุกแล้วให้นำไปแช่ในน้ำเย็น จะช่วยให้สาคูเม็ดใสและดูสวย
เม็ดลูกเดือย ก่อนต้มให้นำไปแช่น้ำไว้ก่อน 3-5 ชั่วโมง แล้วนำมาต้มจนสุก และทำให้เม็ดนิ่มยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น