วันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวผักไทใส่ไข่

ส่วนผสม
1. ก๋วยเตี๊ยวเส้นเล็ก 300 กรัม
2. ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม
3. ไข่เป็ด 3 ฟอง
4. ผักกาดหวานสับ 50 กรัม
5. เต้าหู้หั่นเล็กๆ 1 แผ่น
6. ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วย
7. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
9. กุ้งสด 2 ขีด
10. กุ้งแห้ง 2 ขีด
น้ำมันพืช น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขาม ใบกุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก มะนาว

วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมยาวพอสมควร
2. กุ้งล้างปลอกเปลือก เหลือหางไว้ ฝ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
3. กุยช่าย ล้าน้ำตัดเหนือโคนขาวขึั้นไปประมาณ 2 1/2 - 3 นิ้ว ไว้รับประทาน ส่วนที่เหลือหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1/2 - 1 นิ้ว ไว้สำหรับผัด
4. นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน หัวหอม กระเทียม ลงไปผัดพอหอม ใส่กุ้ง เต้าหู้ ผักกาดเค็ม กุ้งแห้ง พริกป่น ผัดจนสุก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ถ้าเส้นแห้งไปให้เติมน้ำ ชิมรส เมื่อรสดีแล้ว เขี่ยเส้นไว้ข้างกะทะ ใส่น้ำมัน ต่อยไข่ใส่ เขี่ยเส้นทับลงไปบนไข่แล้วกลับอีกด้านหนึ่งลงไป ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ถั่วลิสงผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน รับประทานกับผักสด

ผักที่ใช้รับประทาน
ถั่วงอก ใบกุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก
หมายเหตุ ถ้าจะทำก๋วยเตี๋ยวผัดไท มาห่อไข่ กรอกไข่ให้เป็นแผ่นบางๆ ตักผัดไทใส่ตรงกลางแล้วพับมุมไข่มารวมกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น